Kỹ Thuật Sơn Nhà Chuyên Nghiệp & Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết

Kỹ Thuật Sơn Nhà Chuyên Nghiệp & Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết

Nếu bạn cho rằng: công đoạn sơn nhà không quan trọng, thì hoàn toàn sai lầm. Sơn nhà chính là động thái bảo vệ công trình xây dựng. Do đó, kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp luôn là yếu tố trọng yếu. Góp phần kéo dài tuổi thọ cho các bức tường, và tổng thể công trình.

Muốn ngôi nhà bền đẹp, thể hiện đúng phong cách mong muốn. Bạn phải áp dụng kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp. Mục đích không chỉ làm đẹp, mà còn tạo ra lớp áo bảo vệ cho công trình xây dựng. Sơn nhà đúng kỹ thuật, khiến không gian sống đẹp lên rất nhiều. Giúp tạo ấn tượng với những người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sơn nhà thế nào cho đẹp. Dưới đây là kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo.

Có nhiều kiểu sơn nhà khác nhau. Không phải cách sơn nhà nào cũng giống nhau. Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất 2 kiểu sơn nhà, đó là: sơn nhà thông thường; và sơn nhà chống thấm. Chúng ta sẽ lần lượt nghiên cứu 2 kỹ thuật sơn này.

Kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp rất cầu kỳ, phức tạp
Kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp rất cầu kỳ, phức tạp

Kỹ thuật sơn nhà thông thường

Kỹ thuật sơn nhà thông thường có tên gọi khác là: sơn nhà 3 lớp (1 lớp lót trắng và 2 lớp màu hoàn thiện). Kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp không đơn giản chút nào. Có khá nhiều việc phải làm. Bạn hãy lên kế hoạch sẵn cho những việc sau đây:

– Dọn dẹp sạch sẽ bề mặt thi công. Ưu tiên những chỗ lăn sơn trước.

– Nếu bạn xác định lăn sơn toàn bộ ngôi nhà (cả ngoại thất và nội thất); thì lăn sơn từ ngoài vào trong.

– Khi lăn sơn, chú ý lăn sơn từ trên xuống dưới. Tức là từ chỗ cao nhất đến chỗ thấp nhất của bức tường.

– Lăn sơn ở các vị trí dầm cột trước. Sau đó mới đến lăn sơn tường nhà.

– Đối với kỹ thuật sơn này, không cần bả mastic. Do đó, người ta gọi nó là sơn thông thường 3 lớp (1 lớp lót, 2 lớp màu).  

– Do kỹ thuật sơn này bỏ qua công đoạn bả mastic, nên tăng cường khâu vệ sinh bề mặt trước khi thi công lăn sơn.

– Trước tiên, bạn thi công 1 lớp sơn lót chống kiềm, màu trắng. Sau đó phủ 2 lớp sơn màu để hoàn thiện công trình. Một số công trình đòi hỏi tiêu chí cao, người ta phải thi công đến 2 lớp sơn lót chống kiềm.

Kỹ thuật sơn nhà chống thấm

Nếu có ai hỏi: kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp nhất hiện nay là gì? Chắc chắn đó là sơn nhà chống thấm trộn xi măng. So với sơn nhà thông thường, sơn nhà chống thấm “lợi hại” hơn nhiều. Bảo vệ công trình khỏi thấm nước, ẩm mốc. Nước sơn cũng láng mịn, đẹp đẽ hơn. Mỗi tội, quá trình sơn nhà chống thấm phức tạp, tốn kém hơn.

Chuẩn bị trước khi thi công

– Dọn dẹp, vệ sinh chu đáo bề mặt tường (trước khi thi công). Khắc phục các vết nứt, hoặc chưa kín ở trên tường.

– Pha trộn xi măng đúng tỷ lệ quy định. Thông thường là: 2 sơn 1 xi + 0.5-1 lít nước. 

Công đoạn sơn bả matit

Bả mastic thực chất là bột bả, dùng để làm tường bóng và mịn. Kỹ thuật bả tương đối phức tạp, cần người có tay nghề cao, cũng như kinh nghiệm nhiều năm.

Công đoạn bả mastic trước khi lăn sơn
Công đoạn bả mastic trước khi lăn sơn

Công đoạn Sơn lót 1 lớp

Sơn lót thực hiện trước khi phủ sơn màu. Sơn lót phải đạt được 3 tiêu chí sau:

– Thứ nhất: Có màu trắng. Mục đích: tạo nền cho sơn phủ màu.

– Thứ hai: Thúc đẩy sơn phủ nhanh lên màu. Giúp sơn phủ màu có độ sáng bóng và đẹp hơn.

– Thứ ba: Có tác dụng kháng kiềm. 

Chú ý: sơn lót toàn bộ khu vực thi công. Những chỗ nào bạn có ý định sơn màu, thì phải có sơn lót trước đó.

Sơn lót màu trắng
Sơn lót màu trắng

Công đoạn sơn màu 2 lớp

Đây là công đoạn làm đẹp chính thức cho các công trình. Đến bước này là bạn đã có màu sơn ưng ý. Việc làm tiếp theo là phủ 2 lớp sơn màu lên các bức tường. 2 lớp sơn cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ. Bạn vẫn duy trì đúng kỹ thuật sơn nhé. Tức là sơn từ ngoài vào trong, sơn từ trên xuống dưới.

Sơn màu trên thị trường có 3 loại phổ biến: 

– Thứ nhất là sơn kinh tế: Loại sơn này tương đối mịn, giá thành rẻ.

– Thứ hai là sơn bán bóng: Người ta gọi nó là sơn bóng mờ. Loại sơn này bóng đẹp và đắt hơn sơn kinh tế.

– Thứ ba là sơn bóng: Loại sơn này có độ bóng đẹp, dễ lau chùi. Gần như không bị rêu, ẩm mốc, chống thấm tốt. Giá thành sơn bóng cao hơn hai loại sơn trên.

Khi chọn sơn phủ màu, bạn nên chọn loại sơn chống thấm. Trên thị trường không thiếu những loại sơn như vậy. Giá thành của nó có phần đắt đỏ. Xong giá trị bạn thu nhận được hoàn toàn xứng đáng.

Sơn màu 2 lớp
Sơn màu 2 lớp

Trên đây là kỹ thuật sơn nhà chuyên nghiệp, bạn nên biết. Công trình muốn lộng lẫy, bền đẹp, nhất thiết phải sơn nhà đúng kỹ thuật. Một điều quan trọng nữa, đó là phải có sơn nhà chất lượng cao. Loại sơn quyết định 70% vẻ đẹp của công trình. Bạn nên chọn sẵn sơn chống thấm, có thương hiệu nguồn gốc rõ ràng. Có như vậy công trình mới bền đẹp, có giá trị thẩm mỹ lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Email
Phone
Messenger
Messenger
Phone
Email